Các đại gia địa ốc ngóng lợi nhuận khủng năm 2019

Theo nhiều chuyên gia, không dễ để hiện thực hoá những tham vọng lợi nhuận lớn của doanh nghiệp địa ốc trong năm 2019.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu kinh doanh 2019 đầy tham vọng

Ngay thời điểm kết thúc năm 2018, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch kinh doanh cho năm 2019 với những mục tiêu lớn. Vinhomes vừa khép lại một năm kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 14.234 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2017. Sang năm 2019, Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu vượt 80.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt trên 20.000 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) cũng hướng tới mục tiêu đạt mức doanh thu lên tới 18.000 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng so với năm trước.

Cùng với đó, số các sản phẩm bán và bàn giao cho khách hàng của doanh nghiệp này cũng có sự gia tăng đột biến, với mục tiêu lần lượt là 6.500 (+44%) và 5.900 (+42%) sản phẩm.

Công ty CP Đầu tư Nam Long cho biết, công ty này đang có định hướng tăng trưởng lợi nhuận ròng giai đoạn 2019 – 2021 từ 20 – 30%. Trong đó, riêng năm 2019 kế hoạch đạt 850 – 900 tỷ đồng, năm 2020 là 1.100 tỷ đồng.Kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2019 – 2021 được đề ra dựa trên việc NLG dự kiến tung ra 4.000 sản phẩm Ehome, 11.000 sản phẩm Flora và 4.800 sản phẩm Valora.

Hầu hết các doanh nghiệp địa ốc đều cho thấy mức kỳ vọng về doanh thu và lợi nhuận cao trong năm 2018. Tuy nhiên, đánh giá về mục tiêu này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM lại cho rằng, năm 2019 thị trường bất động sản dự kiến sẽ có nhiều biến động khó lường. Các doanh nghiệp địa ốc phía Nam cần có sự tính toán cẩn trọng trong kế hoạch phát triển của mình.

Theo ông Châu, một trong những khó khăn của thị trường bất động sản TP. HCM năm 2019 là sự suy giảm nguồn cung trên thị trường do các dự án được thông qua rất khó khăn.

Số liệu của Sở Xây dựng cho thấy, trong năm 2018, Sở Xây dựng đã trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt 124 dự án nhà ở thương mại, giảm 12,7% so với năm 2017. Năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố đã chấp thuận cho chuyển nhượng 17/25 dự án bất động sản, giảm 15% so với năm 2017.

Nguyên nhân của thực trạng này theo ông Châu là do những quy định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án đang có những chồng chéo, bất hợp lý. Do đó, các doanh nghiệp muốn tăng trưởng kết quả quả kinh doanh cần đảm bảo được quỹ đất để thực hiện dự án, nguồn cung sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó là các yếu tố về chất lượng dự án, tiến độ.

Cũng theo ông Châu, các doanh nghiệp nên quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền, khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn hiện đang là phân khúc có tính thanh khoản cao và bền vững trên thị trường bất động sản hiện nay.

Còn tại thị trường bất động sản Hà Nội, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch HD Mon Holdings, thị trường bất động sản sản năm 2019 sẽ có nhiều khó khăn do những ảnh hưởng chung của nền kinh tế. Tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hiện nay đang tồn tại một vấn đề là nguồn cung đang rất nhiều, hàng loạt các dự án mọc lên. Nhu cầu của người dân tất nhiên vẫn có, nhưng khối lượng dự án quá nhiều đang dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt của các chủ đầu tư nhằm tìm kiếm thanh khoản. Đây cũng là yếu tố mang lại nhiều rủi ro cho các chủ đầu tư.

Mặt khác, các chính sách kinh tế vĩ mô, tín dụng, lãi xuất ngân hàng đang dần siết chặt khiến việc đầu tư các dự án bất động sản sẽ hạn chế rất nhiều. Thị trường bất động sản đang ngày càng khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Ở đó, các doanh nghiệp bất động sản phải thực sự có tiềm lực về tài chính, đầu tư các dự án thực sự chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp khách hàng ngày càng khó tính mới có thể thành công, ông Tuấn nhận định.

Còn theo ông Trần Như Trung, Phó Tổng giám đốc Capital House, thị trường bất động sản 2019 nhiều khả năng sẽ vẫn “ẫm áp”, song đối với từng phân khúc sẽ có những diễn biến riêng.

Ông Trung cho rằng, thị trường sẽ nghiêng về các “mảng phòng thủ” nhiều hơn như đất nền, nhà phố, những phân khúc khác sẽ có biến động ít tích cực hơn. Có lẽ đó cũng chính là lý do khiến nhiều doanh nghiệp trong năm 2019 đang có kế hoạch chinh phục những miền đất mới.

Hướng đi mới

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang âm thầm thâu tóm quỹ đất mới để phát triển các dự án bất động sản. Hàng loạt các tập đoàn lớn như Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Thủ Đức House, LDG Group, Phú Long đều tuyên bố chiến lược năm 2019 sẽ ưu tiên săn quỹ đất đẹp để phát triển dự án ở các thị trường tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết.

Bên cạnh đó, các khu vực mới như Cần Thơ, Ninh Thuận, Cam Ranh hay Quảng Ninh cũng được các chủ đầu tư chú trọng khai phá.

Mới đây, Công ty CP Địa ốc Phú Long đã công bố kế hoạch phát triển mới khi tấn công thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Việc mở rộng địa bàn hoạt động được coi là bước đột phá của doanh nghiệp này khi những năm qua Phú Long chủ yếu tập trung phát triển những khu đô thị, khu phức hợp nhà ở tại TP. HCM.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan các dự án tại sàn giao dịch bất động sản Phú Long dịp đầu Xuân

Năm 2019, Novaland cũng sẽ đẩy mạnh phát triển các bất động sản nghỉ dưỡng và du lịch tại các vùng đất mới như Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận), Ninh Thuận, Cam Ranh (Khánh Hòa), Đà Lạt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng các doanh nghiệp tìm đến những vùng đất mới trong năm 2019 như một hướng đi phát triển mới của thị trường bất động sản khi các thị trường lớn như Hà Nội và TP. HCM đã phát triển ổn định, giá đất, suất đầu tư được định giá rất cao, lợi nhuận mang lại không thực sự hấp dẫn các chủ đầu tư. Bên cạnh đó, quỹ đất hiện nay tại các thành phố này đang rất hạn chế, thủ tục đầu tư khó khăn cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp.

Để có bước phát triển mới, các doanh nghiệp bất động sản phải hướng đến những vùng đất mới tiềm năng hơn. Hơn nữa, kết nối hạ tầng giao thông ở các địa phương trên cả nước đang phát triển rất mạnh cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Theo Thu Phương – Tạp chí Điện tử TheLEADER