Đằng sau những lần mở bán ‘cháy hàng’ của dự án BĐS !!!

Trên thị trường, các doanh nghiệp thỉnh thoảng tung ra thông tin dự án căn hộ, nền đất thu hút khách hàng tham gia và giao dịch đông đảo, đến mức “cháy hàng” ngay trong ngày mở bán. Tuy nhiên, bên cạnh một số dự án hot thực sự, cũng có những dự án “cháy” ảo nhằm giăng bẫy khách hàng.

Tấp nập mua nhà đất

Trước đây, khi tham gia vào thị trường BĐS, mọi người thường nhắc nhau phải xem xét, cân nhắc thận trọng trước khi ký hợp đồng, giao tiền bởi nhà đất là tài sản có giá trị lớn. Còn thời nay, người mua nhà cửa đất đai để ở thì ít mà để đầu tư kinh doanh kiếm lời thì nhiều. Vậy nên mới có cảnh nhiều dự án còn chưa xây, chưa đủ pháp lý đã mở bán và vẫn có người mua theo kiểu “mua trâu vẽ bóng”.

Để hút khách, các công ty môi giới rầm rộ quảng cáo, phát tờ rơi mời mọc. Nhiều công ty còn chuẩn bị xe đưa đón, phục vụ ăn uống miễn phí để khách sẵn lòng đến xem dự án hoặc tham gia mở bán ở vùng ven hay các tỉnh lân cận.

Mới đây, hàng nghìn khách hàng đã tham dự buổi mở bán căn hộ chung cư do một công ty môi giới bất động sản (BĐS) tổ chức tại phường Tam Bình (quận Thủ Đức, Tp.HCM). Ngay bên cạnh khu đất mở bán chung cư, công ty cho dựng một ngôi nhà tiền chế rộng chừng 500m2 để đón tiếp.

Lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp cho dự án là những nhân viên dân phòng được tăng cường. Phần quà hấp dẫn là chiếc xe hơi và 2 xe máy đắt tiền cũng được trưng ngay phía ngoài để ai cũng thấy.

Vào buổi mở bán, nhạc được bật lên cùng lúc sàn giao dịch mua bán nhà đất bắt đầu mở. Tên các khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ lần lượt được nhân viên môi giới xướng lên trong danh sách không ngừng dài thêm. Chỉ đến 11 giờ, đã có hơn 200 căn hộ được đặt mua.

Trong lúc “cháy hàng”, bất ngờ một ca sĩ sẽ lên tiếng rao bán lại căn hộ mình vừa mua. Chỉ đợi có thế, đã có ngay khách hàng nhanh nhảu chồng thêm 50 triệu đồng để được sang nhượng lại hợp đồng mua căn hộ. Những người tham gia vô cùng xôn xao háo hức khi thấy hợp đồng mua chưa ráo mực đã có lời!

Trước kia, mỗi dự án phải mất vài tháng đến vài năm rao bán mới hết được sản phẩm; sàn giao dịch cũng là chủ đầu tư trực tiếp mở, chỉ ký gửi một số ít sản phẩm tại các công ty môi giới.

Còn gần đây, hầu như chẳng ông chủ dự án nào trực tiếp bán hàng mà đều giao cho công ty môi giới địa ốc phân phối, mở bán ngay tại hiện trường. Đáng ngạc nhiên là rất nhiều dự án vừa mở bán đã có tỷ lệ giao dịch đạt từ 90% – 100%, thậm chí tại nhiều dự án còn diễn ra cảnh khách hàng tranh nhau mua.

Nếu dự án nằm ở các khu vực trung tâm Tp.HCM hay dự án đất nền tại các quận 2, 7, 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè… thì còn dễ hiểu, nhưng nhiều dự án đất nền ở vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An cũng thông báo cháy hàng.

dự án đất nền bỏ hoang
Thiếu hạ tầng, nhiều khu dự án đất nền bị bỏ hoang vì không thể xây dựng nhà ở

Không thiếu cách đưa khách hàng vào bẫy

Luật sư Trần Đình Dũng (Hội Luật gia Việt Nam), cho biết Luật Kinh doanh BĐS đã có những quy định chặt chẽ nhằm tạo hành lang pháp lý, biện pháp chế tài để xử lý hành vi gian lận, lừa đảo và bảo vệ quyền lợi của khách hàng, sự minh bạch của thị trường BĐS.

Với công ty môi giới BĐS, điều kiện tiên quyết là phải có sàn giao dịch; các nhân viên môi giới phải được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các công ty môi giới thường không giao dịch tại sàn đã đăng ký mà tổ chức ngay tại dự án, gây khó khăn cho công tác quản lý. Một số công ty, nhân viên môi giới còn tung chiêu giăng bẫy để đưa khách hàng vào tròng.

Là một người từng nhiều năm tham gia mua bán nhà đất ngay tại hiện trường, ông Thái Văn Đoàn chia sẻ: “Mở bán nhà đất ngay tại dự án có lợi cho khách hàng là tận mắt thấy sản phẩm, nên tăng sức hấp dẫn. Tuy nhiên, với hiệu ứng đám đông, mỗi khi đối tượng môi giới có ý lừa đảo thì khách hàng rất dễ mắc bẫy.

Chiêu trò thường sử dụng là tạo cơn sốt giả. Nhân viên công ty môi giới làm chân gỗ, đóng giả làm khách hàng. Dự án mở bán chừng 300 sản phẩm đã có trên 300 người đăng ký mua. Nhân viên môi giới ký hợp đồng giả, rồi tự sang nhượng cho nhau.

Khách hàng chứng kiến cảnh vừa ký hợp đồng xong sang nhượng đã có lời nên vội vàng mua gom. Với cách thức này, nhiều dự án dù pháp lý chưa rõ ràng, hạ tầng kém, nhưng vẫn có thể vừa mở bán đã đắt hàng”.

Thực tế cho thấy, dù thị thường nhà đất đang rất nóng sốt, giá cả tăng từng ngày nhưng các công ty môi giới vẫn không ngừng đưa ra khuyến mãi hậu hĩnh để câu khách. Tại nhiều dự án, dù giá trị sản phẩm chỉ từ 1,5 – 2 tỷ đồng, nhưng khách hàng được tham gia bốc thăm trúng xe hơi có giá tiền tỷ.

Chẳng hạn, tại khu dân cư Điền Phát Tài, khi tham gia mua sản phẩm, khách hàng không chỉ được tặng vàng, nhiều phần quà hấp dẫn mà còn được bốc thăm trúng tivi, xe máy SH, Vespa… Dự án đất vàng Dĩ An thì được “nhân viên môi giới dạo” cho biết hạ tầng đã hoàn thiện 100%, sổ hồng riêng. Khi mua sản phẩm, 10 khách hàng đầu tiên còn được công ty chiết khấu 100 triệu đồng và 9 chỉ vàng.

Bằng cách đưa ra những phần quà hấp dẫn, sản phẩm khuyến mại có giá trị lớn, không ít khách hàng đã bị nhân viên môi giới “hạ gục” khi không đủ tỉnh táo để nhận biết.

Một khi đã mắc bẫy, những khách hàng mua nhà đất để kinh doanh đành phải ôm nợ, vì rất nhanh chóng sau khi “ngày hội” mở bán kết thúc, giá nhà đất ở đó cũng tụt dốc. Những người mua ở thực thì không thể xây được nhà để ở vì thiếu cơ sở hạ tầng. Tại nhiều dự án đất nền từng xảy ra tình trạng, sau ngày hội bán hàng vài tháng, khu dự án cũng dần xuống cấp, đường sá thì hư hại, cỏ dại mọc um tùm.