Năm 2019, bất động sản Vân Đồn, Phú Quốc sẽ không còn nóng sốt

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, bất động sản Vân Đồn, Phú Quốc trong năm 2019 sẽ không còn nóng sốt như 2017 – 2018.

Theo đó, thị trường dự kiến sẽ tăng trưởng rất tốt. Đại diện Hội Môi giới cũng dự đoán, dù không có sốt đất nhưng tình trạng tự san lấp đất nông nghiệp, đất rừng nhằm tạo các dự án phân lô bán nền trái quy định vẫn có khả năng xuất hiện.

Do đó, ông Đính khuyến cáo: “Các nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác, không nên tham gia vào các dự án này. Khi đầu tư các dự án bất động sản các tỉnh xung quanh Hà Nội và Tp.HCM cũng như những tỉnh miền Trung, cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý các dự án”.

Bàn về tình trạng “sốt đất ảo” xảy ra hồi đầu năm 2018 tại một số địa bàn như Vân Đồn, Phú Quốc, ông Đính cung cấp thông tin cho biết, “lệnh cấm” giao dịch chuyển nhượng đã được gỡ bỏ, người dân được phép làm các thủ tục về chuyển nhượng đất đai trở lại. Tuy nhiên, do chính quyền cơ sở đã rút được những bài học kinh nghiệm trong quản lý, xử lý các vấn đề đất đai, thị trường nên tình trạng tăng giá nóng sẽ không còn tái diễn nữa.

Bất động sản Phú Quốc từng nóng sốt trong năm 2017 – 2018, nhưng điều này sẽ
không tái diễn trong năm 2019. 

Mặc dù vậy, Phó chủ tịch Hội Môi giới vẫn đánh giá, thị trường bất động sản khu vực Phú Quốc và Vân Đồn sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2019. Cơ sở cho nhận định này xuất phát từ những yếu tố thuận lợi của hai địa bàn này cho phát triển du lịch, đồng thời hệ thống hạ tầng cũng được Nhà nước và doanh nghiệp nâng cấp, đầu tư mới. Dự báo, trong năm mới, thị trường bất động sản Phú Quốc, Vân Đồn cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn các thương vụ mua bán, chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Ngoài hai địa bàn trên, ông Đính cũng đưa ra một số nhận định về thị trường bất động sản các tỉnh xung quanh khu vực Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận. Theo ông, bất động sản những khu vực này vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Nhưng ông lưu ý chính quyền các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý việc phê duyệt phát triển các dự án bất động sản mới, đề phòng khả năng một số địa phương có thể bội cung sản phẩm bất động sản. Trong khi đó, một số tỉnh lại có tâm lý e ngại thanh tra nên có thể sẽ dừng và hạn chế phê duyệt hồ sơ thủ tục phát triển dự án bất động sản.

Ông Đính cho rằng, cả hai trạng thái trên đều có những tác động không tốt đối với thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh đó, theo ông Đính, sản phẩm chủ đạo tại các địa phương vẫn sẽ là đất nền. Với những nơi có cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt, có thể sẽ có thêm sản phẩm shophouse. Dự báo, biên độ tăng giá đất nền tại các địa phương có thể nằm trong khoảng 10 – 15% trong năm 2019. Trong khi đó, giá căn hộ thương mại ở thị trường tỉnh nằm ngoài các đô thị đặc biệt dự báo chỉ dao động từ 10 – 15 triệu đồng/m2.