TP.HCM kiểm tra dự án The Park Residence, Valencia

UBND TP.HCM đã yêu cầu kiểm tra ngay 2 dự án The Park Residence ở huyện Nhà Bè và Valencia, quận 9. Đây là 2 dự án do những công ty thuộc Tập đoàn Anpha Holdings triển khai bị khách hàng tố cáo có nhiều sai phạm.

36 đơn cầu cứu của khách hàng

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc VCCI Vũng Tàu cho biết, tháng 11/2018, đơn vị này nhận được đơn cầu cứu của 36 khách hàng về dự án The Park Residence thuộc đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Trong đơn cầu cứu, cư dân phản ánh bị chủ đầu tư xâm phạm quyền lợi. Sau khi xem xét và nghiên cứu hồ sơ, VCCI Vũng Tàu nhận thấy đây là vụ việc phức tạp và có tính chất nghiêm trọng nên đã gửi công văn đến Tập đoàn Anpha Holdings, Công ty CP Đầu tư Nhật Hoàng, Công ty CP Đại Dương, Công ty CP Phú Hoàng Anh (thuộc Tập đoàn Anpha Holdings) do ông Đặng Đình Tuấn làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc để phản ánh về sự việc khách hàng mua các căn hộ chung cư, nhà phố, Shophouse tại các dự án của Tập đoàn này để chi nhánh có cơ sở trả lời đơn thư của khách hàng.

Công văn VCCI Vũng Tàu gửi bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý sai phạm tại dự án The Park Residence thuộc đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh (thuộc Tập đoàn Alpha Holdings) làm chủ đầu tư.

Những sai phạm của Anpha Holdings mà VCCI Vũng Tàu đề cập liên quan đến những vấn đề xây dựng, xây dựng khu đô thị, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không giao nhà, thu tiền phạt khách hàng vô lý, thu các khoản phí bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà, khu đô thị không theo quy định của Nhà nước, không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng đóng tiền mua các sản phẩm của tập đoàn…

Tập đoàn Anpha Holdings và các công ty thành viên không khắc phục để sự việc diễn ra kéo dài 2 – 3 năm nay. Các hộ dân đã phản ánh lên UBND xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và UBND quận 9 TP.HCM nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Cũng trong kiến nghị của VCCI Vũng Tàu còn đề cập đến Tập đoàn MiK Group. Tuy nhiên trong lần trả lời báo chí mới đây ông Đặng Đình Tuấn (Michael Dang), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Anpha Holdings cho biết thêm, hiện cá nhân không còn liên quan đến MIK Group và MIK Group cũng đã có thông tin rất rõ việc này.

Ngoài ra trong công văn gửi đến Bộ Xây dựng mới đây, MIK Group cũng khẳng định không liên quan đến các dự án có tên là The Park Residence, Sim City, Valencia (TP.HCM) như các công văn của VCCI Vũng Tàu đề cập. MIK Group thông tin công ty không phải là chủ đầu tư, không phải là đơn vị quản lý và phát triển các dự án này. Tập đoàn Alpha Holdings cũng không liên quan đến các dự án do MIK Group phát triển tại TP.HCM, Hà Nội, Phú Quốc như: Imperia Garden, Imperia Sky Garden, Imperia An Phú, Villa Park, Park Riverside, River Park, Movenpick Resort Phú Quốc, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay….

TP.HCM lệnh kiểm tra

Trả lời báo chí, ông Đặng Đình Tuấn (Michael Dang), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Anpha Holdings cho biết, việc khiếu kiện của khách hàng tại dự án The Park Residence khi nhận được thông tin công ty đều đã giải quyết thỏa đáng, khách hàng đã rút đơn kiện rất nhiều và đã nhận tiền thanh lý hợp đồng. Còn một số khách hàng tiếp tục kiện thì vẫn được công ty cử đại diện làm việc, đang trong quá trình hòa giải tại tòa án.

TP.HCM lệnh kiểm tra dự án The Park Residence, Valencia 1

                  Cư dân tại dự án The Park Residence căng băng rôn phản sai phạm của chủ đầu tư

“Chúng ta cũng nên tôn trọng và để tòa án được vận hành công tâm”, ông Tuấn đề nghị. Ngoài ra, ông Tuấn nhận định mấu chốt cần xem xét ở đây là: Những khiếu nại, khiếu kiện có phải là đại diện cho đa số? Thực tế chỉ là 10 – 20 khách hàng đang khiếu kiện trên hợp đồng (chưa nhận nhà) trong tổng số 1.224 khách hàng.

Liên quan đến việc này đầu tháng 3, UBND TP.HCM đã yêu cầu kiểm tra ngay 2 dự án The Park Residence thuộc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và dự án Valencia thuộc phường Phú Hữu, quận 9.

Trong đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường, Công an thành phố, huyện Nhà Bè và UBND quận 9 kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ đầu tư (nếu có) tại các dự án trên và thông báo kết quả đến Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai trước ngày 30/3.

Theo UBND TP.HCM, trước đó Thành phố có nhận công văn của Văn phòng Chủ tịch nước và Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị giải quyết phản ánh, bức xúc của khách hàng đối với các sai phạm của Tập đoàn Anpha Holdings và Tập đoàn MIK Group tại dự án The Park Residence và dự án Valencia.

Các nội dung mà người dân phản ánh ở các dự án này là sai phạm liên quan vấn đề xây dựng, phòng chống cháy nổ, chiếm dụng vốn, chiếm đoạt lãi suất, thu tiền của khách hàng nhưng không bàn giao nhà, thu các khoản phí bảo trì, bảo dưỡng không theo quy định của pháp luật và không phát hành hóa đơn giá trị gia tăng khi khách hàng đóng tiền mua sản phẩm của tập đoàn.

Dự án The Park Residence được triển khai xây dựng trên khu đất 2,4ha, gồm 4 tòa tháp cao từ 27-28 tầng được Công ty Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư và khởi công xây dựng vào năm 2009. Tuy nhiên, khi dự án được thi công đến tầng 4 thì bị ngưng trệ.

Đến năm 2014, dự án tại chung cư The Park Residence được bán lại cho Công ty Cổ phần Kinh doanh Quốc tế MIK (M.I.K Corporation) nhưng vẫn để tên chủ đầu tư là Phú Hoàng Anh, còn M.I.K Corporation chỉ đóng vai trò đơn vị phát triển. M.I.K Corporation do ông Đặng Đình Tuấn làm Tổng giám đốc. Thời gian dự kiến bàn giao nhà tháng 2/ 2016. Tuy nhiên trong công văn gửi Bộ Xây dựng mới đây M.I.K Corporation khẳng định không liên quan đến dự án có tên là The Park Residence.

Còn dự án Valencia do Tập đoàn Anpha Holdings phát triển có quy mô 2,5ha gồm 168 căn nhà phố liền kế vườn, ven sông hồ.

(Theo Hứa Phương – TheLEADER)